vải lụa thổ cẩm

Lụa thổ cẩm là một loại vải nặng, rất sang trọng và đẹp, được dệt phong phú với các sợi màu, thường có thêm các sợi vàng hoặc bạc. Lụa được sản xuất thành nhiều loại vải khác nhau, nhưng thổ cẩm là đỉnh cao của tất cả chúng. Các mẫu dệt thành thổ cẩm được sử dụng cho quần áo thường là các thiết kế hoa. Những mảnh thổ cẩm bằng lụa đã được tìm thấy ở Trung Quốc có niên đại từ thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên.

Lụa thổ cẩm thường cho hiệu ứng thêu với thiết kế nổi lên và hiệu ứng này được gây ra bởi việc thêm một sợi ngang. Tên ngôn ngữ tiếng Anh của nó có nguồn gốc từ tiếng Ý ‘broccato`, có nghĩa là’ vải nổi ‘và cả hai từ đều có chung một từ gốc từ’ bông cải xanh.

Ban đầu gấm lụa chỉ được mặc bởi những người giàu có và quan trọng. Cho đến thời Byzantine lụa chỉ được người Trung Quốc biết đến, nhưng ngay cả khi kiến ​​thức về sản xuất lụa lan sang phương tây, thổ cẩm lụa đắt đỏ đến mức chỉ những người giàu mới có thể mua được. Bên cạnh việc được sử dụng cho quần áo, gấm lụa còn được sử dụng cho các bức tranh truyền thống của Trung Quốc và tranh treo tường phong phú, và bên ngoài Trung Quốc với các bức tranh về các câu chuyện Kitô giáo, Ba Tư hoặc Ấn Độ được dệt vào vải và đôi khi được trang trí bằng đá quý

Trong thời trung cổ, những chiếc áo dài bằng lụa thổ cẩm chỉ được mặc bởi những quý bà giàu có, những người đàn ông của họ mặc áo lụa tơ tằm thắt lưng.

Vào thời Phục hưng Ý vào thế kỷ 15, Ý đã cải tiến rất nhiều về kỹ thuật kéo sợi tơ lụa. Người ta cho rằng đã có những cải tiến lớn cho các máy kéo sợi được sử dụng. Đến nỗi, tại thời điểm này, Ý đã trở thành nhà sản xuất vải lụa tơ tằm hàng đầu ở châu Âu, sản xuất các loại vải có vẻ đẹp và độ phức tạp tuyệt vời.

Vào thế kỷ 18, vải lụa tơ tằm được sử dụng rộng rãi hơn, với phụ nữ thuộc tầng lớp trung lưu và thượng lưu hiện có thể mua được món đồ xa xỉ này như một phần thường xuyên trong tủ quần áo của họ cho cả váy và giày. Tuy nhiên, vào thế kỷ 19 lụa thổ cẩm đã lỗi thời và ít được mặc hơn.
Trong thời hiện đại, gấm lụa vẫn là một loại vải đắt tiền, được sử dụng cho váy cưới và váy bóng. Nó cũng thường được sử dụng cho rèm cửa cao cấp và màn cửa.
Vải thổ cẩm từ ngàn đời nay đã là món hàng quý giá và được săn lùng trên khắp thế giới. Ngày này trình độ dệt vải thổ cẩm đã đạt độ tinh xảo đến tuyệt vời

Related Posts

About The Author

Add Comment