Xuất huyết tiêu hóa do tăng áp lực tĩnh mạch cửa điều trị như thế nào?

Xuất huyết tiêu hóa có thể do nhiều nguyên nhân gây nên trong đó có nguyên nhân do tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa mà còn đe dọa đến sức khỏe của người bệnh nên cần phát hiện và điều trị sớm.

Xuất huyết tiêu hóa là gì?

Xuất huyết tiêu hóa là tình trạng bị chảy máu từ các mạch máu của ống tiêu hóa tiết ra khỏi lòng mạch với biểu hiện nôn ra máu hoặc đại tiện ta máu.

Xuất huyết tiêu hóa là tình trạng khá nguy hiểm, cần điều trị sớm để tránh các biến chứng có thể xảy ra. Nếu xuất huyết kéo dài có thể gây thiếu máu, thậm chí tử vong. Dựa vào lượng máu bị mất và một vài chỉ số, người ta chia xuất huyết tiêu hóa thành 3 cấp độ:

  • Độ 1 – Xuất huyết nhẹ: Lượng máu mất dưới 500ml, bệnh nhân tỉnh táo, chỉ hơi mệt.
  • Độ 2 – Trung bình: Lượng máu mất nhỏ hơn 1500ml, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng như chóng mặt, ra mồ hôi nhiều, xanh xao, niêm nhợt, tiểu ít.
  • Độ 3 – Xuất huyết nặng: Lượng máu mất lớn hơn 1500ml kèm theo các triệu chứng như ngất, hốt hoảng, lơ mơ.

Yếu tố nào có nguy cơ gây xuất huyết tiêu hóa do tăng áp lực tĩnh mạch cửa?

Các yếu tố dưới đây có nguy cơ dẫn đến tình trạng xuất huyết tiêu hóa do tăng áp lực tĩnh mạch cửa:

  • Chức năng gan suy giảm nhưng người bệnh vẫn tiếp tục uống rượu bia, đồ uống có cồn, hút thuốc lá, sử dụng chất kích thích.
  • Người bị trào ngược acid dịch vị kéo dài trong thời gian dài.
  • Bệnh nhân có áp lực tĩnh mạch lớn hơn 10mmHg có nguy cơ dẫn đến giãn tĩnh mạch thực quản.
  • Bệnh nhân xơ gan do bia rượu, xơ gan giai đoạn cuối có nguy cơ cao bị vỡ giãn tĩnh mạch thực quản dẫn đến xuất huyết tiêu hóa.

Xem thêm: nội soi đại tràng

Xuất huyết tiêu hóa do tăng áp lực tĩnh mạch cửa điều trị như thế nào?

Tùy thuộc vào cấp độ của xuất huyết tiêu hóa nhẹ, trung bình hay nặng, các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhằm đem lại hiệu quả cao nhất.’

Nguyên tắc điều trị phải đảm bảo bồi phục lượng máu đã mất, chống shock kết hợp nội soi thực quản, dạ dày có cầm máu và phòng ngừa các biến chứng có thể xảy ra như hội chứng gan thận, nhiễm trùng dịch cổ trướng, tiền hôn mê gan.

Điều trị xuất huyết tiêu hóa do tăng áp lực tĩnh mạch cửa có thể áp dụng những phương pháp sau:

  • Cấp cứu: Trước tiên, người bệnh cần được cấp cứu, đặt bệnh nhân nằm đầu thấp, thở oxy…
  • Bồi hoàn thể tích tuần hoàn: Người bệnh cần được truyền máu và truyền máu càng sớm càng tốt vì nếu để mất máu nhiều có thể nguy hiểm đến tính mạng và có nhiều trường hợp diễn tiễn xuất huyết đến đột ngột không thể lường trước. Thông thường, bệnh nhân sẽ được truyền dung dịch đẳng trương và truyền máu trong trường hợp xuất huyết nặng.

Khi truyền dịch nên điều chỉnh tốc độ truyền theo thể trạng của bệnh nhân. Đặc biệt cần lưu ý với những người bệnh bị tăng huyết áp, suy thận mãn tính, suy tim…

  • Điều trị cầm máu: Để cầm máu, bác sĩ có thể chỉ định các phương pháp như sử dụng thuốc làm giảm áp lực tĩnh mạch cửa ngăn ngừa chảy máu, nội soi thắt tĩnh mạch thực quản.

Xuất huyết tiêu hóa do tăng áp lực tĩnh mạch cửa là một biến chứng nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng người bệnh nếu không được xử trí kịp thời. Trong đó, bước điều trị cầm máu là vô cùng quan trọng để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân.

Vì thế, cần phát hiện và điều trị sớm cũng như lựa chọn được cơ sở y tế uy tín có đầy đủ máy móc hiện đại cũng như bác sĩ trình độ cao để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Xem thêm: nội soi dạ dày

Related Posts

About The Author

Add Comment