nền tảng của chứng nhận hợp chuẩn là gì?

Trong thời gian vừa qua có rất nhiều câu hỏi liên quan tới giấy chứng nhận hợp chuẩn sản phẩm được mọi người đưa ra trên các trang tư vấn, hỏi đáp pháp luật. Trong đó, họ thường sẽ quan tâm tới chứng nhận hợp chuẩn của sản phẩm mà doanh nghiệp đã được cấp. Sau đây, chứng nhận quốc tế sẽ chia sẻ cho bạn đọc rất nhiều thông tin liên quan tới chứng nhận hợp chuẩn sản phẩm, hãy cùng đón xem nhé.

chứng nhận hợp chuẩn được cấp khi sản phẩm/dịch vụ có thể đảm bảo toàn bộ các yêu cầu theo quy định đề ra, mỗi sản phẩm sẽ có một quy định khác nhau. Điều này được quy định rõ theo luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật. Nếu sản phẩm nào có được chứng nhận này thì việc bán ra thị trường sẽ thuận lợi hơn, bởi người tiêu dùng đang ngày càng khó tính và đây được coi như một chiếc bảo hiểm đảm bảo chất lượng đối với sự an toàn của người mua, người sử dụng. Rất nhiều nơi đang cho cấp chứng nhận hợp chuẩn hiện nay, mỗi nơi đều có quy trình xét duyệt khác nhau.  Vào ngày 01/8/ 2007, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 127/2007/NĐ-CP, tiến hành quy định chi tiết thi hành một số Điều đã được ban hành tại Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật. Đây là cơ sở giúp chứng nhận hợp chuẩn sản phẩm có tính hiệu lực cũng như đảm bảo về mặt luật pháp, có thể áp dụng trong nhiều nơi.

Để có thể nhận chứng nhận hợp chuẩn thì tổ chức phải có tư cách pháp nhân theo như quy định của pháp luật. Việc này đảm bảo đối tượng đó sẽ có đầy đủ quyền cũng như nghĩa vụ theo quy định và có thể thực hiện được các vấn đề liên quan tới pháp luật. Hiện nay, trước khi cung cấp chứng nhận hợp chuẩn cho một sản phẩm thì cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành các thí nghiệm, kiểm định chất lượng. Nhờ đó mà các yếu tố độc hại, nguy hiểm,..sẽ được loại trừ sớm nhất có thể, đảm bảo mỗi một sản phẩm đưa ra thị trường đều có tính an toàn cao nhất.

Chúng ta có thể thấy rằng việc cấp giấy chứng nhận hợp chuẩn cho sản phẩm hiện nay được tiến hành rất chặt chẽ, Qua đó giúp đảm bảo không cho những sản phẩm chưa đủ tiêu chuẩn xuất hiện trên thị trường. Khách hàng hiện nay dường như tỏ ra khó tính hơn trong việc chọn lựa các sản phẩm hàng hóa. Họ không chỉ căn cứ trên một hai tiêu chuẩn, chứng nhận mà là hàng loạt vấn đề khác nhau, trong đó nổi bật nhất vẫn phải kể tới chứng nhận hợp chuẩn và chứng nhận hợp quy. Chúng ta cũng cần có sự phân biệt rõ ràng để không nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Chứng nhận hợp quy hiện là một quy định bắt buộc dành cho mọi mặt hàng, sản phẩm lưu thông trên thị trường. Và không đơn vị nào cũng thực hiện được chức năng này, thay vào đó đơn vị có thẩm quyền này là cơ quan  được bộ quản lý ngành, lĩnh vực cũng như Ủy ban nhân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ định.

Khi được cấp giấy chứng nhận, tổ chức cần có trách nhiệm cao trong việc sử dụng giấy/dấu chứng nhận. Việc sử dụng sai sẽ mang tới những hậu quả nghiêm trọng, gây mất uy tín cho doanh nghiệp cũng như tổ chức cấp giấy. Bên cạnh đó, khi mà giấy tờ chứng nhận này được sử dụng sai mục đích, nó sẽ gây ra không ít tổn thất, thiệt hại cho khách hàng, từ đó mối quan hệ đôi bên sẽ không được duy trì lâu dài. Trong thời gian gần đây, mọi người đang hướng sự chú ý của mình vào chương trình chứng nhận hợp chuẩn của sản phẩm từ isocert.  Trong đó, họ thường sẽ quan tâm tới chứng nhận hợp chuẩn của sản phẩm mà doanh nghiệp đã được cấp.

Hiện nay. Việc chứng nhận hợp chuẩn dần có ảnh hưởng lớn hơn trong nền kinh tế, có liên quan tới vấn đề pháp luật, vậy nên một tổ chức, doanh nghiệp nếu muốn được cấp thì cần có tư cách pháp nhân đúng quy định. Hiện nay, trước khi cung cấp chứng nhận hợp chuẩn cho một sản phẩm thì cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành các thí nghiệm, kiểm định chất lượng. Nhờ đó mà các yếu tố độc hại, nguy hiểm,..sẽ được loại trừ sớm nhất có thể, đảm bảo mỗi một sản phẩm đưa ra thị trường đều có tính an toàn cao nhất.

Một quy trình cấp chứng nhận hợp chuẩn sản phẩm do isocert tiến hành bao gồm 9 bước. Đó là Tiếp xúc ban đầu, đăng ký chứng nhận, xem xét đăng ký chứng nhận, chuẩn bị đánh giá, đánh giá chứng nhận, kết luận đánh giá chứng nhận và báo cáo đánh giá, quyết định chứng nhận,  hoạt động giám sát và duy trì chứng nhận, chứng nhận lại. Đây là một quy trình rất chặt chẽ, hoạt động hiệu quả và nhận được những đánh giá cao từ phía doanh nghiệp. Chứng nhận hợp quy và chứng nhận hợp chuẩn đều là những tiêu chí quan trọng đánh giá chất lượng của một sản phẩm trước khi chúng được tung ra thị trường. Chúng có khá nhiều điểm tương đồng về quy tình cũng như phương thức đánh giá. Sự khác nhau cơ bản giữa chúng đó là căn cứ dựa trên tiêu chuẩn hay quy chuẩn kỹ thuật.Trong công bố hợp chuẩn thường do Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng của tình, thành phố trực thuộc Trung ương nơi doanh nghiệp cung cấp sản phẩm đăng ký hoạt động. Vậy nên đơn vị cung ứng hàng hoàn toàn có thể chọn lựa có hoặc không áp dụng các tiêu chuẩn tại đây.

Related Posts

About The Author

Add Comment