Hướng dẫn kỹ thuật ốp gạch tường cũ

Kỹ thuật ốp gạch tường cũ bạn đã biết chưa? Việc ốp gạch cho tường nhà đã cũ không phải quá xa lạ gì với chúng ta nữa, nhưng do nền có tính đặc thù nên việc thi công phải được thực hiện đúng kỹ thuật. Cùng Gachmosaic.info tìm hiểu xem đó là những yêu cầu gì nhé.

 

Kỹ thuật ốp gạch lên tường cũ

Tại sao lại ốp gạch tường cũ?

 • Ốp gạch tường cũ tức là việc dùng gạch mới để ốp lát lên nền bức tường đã từng được thi công trước đó như là ốp gạch, dán giấy,…
 • Việc thay thế lớp nền mới được thực hiện khi lớp cũ đã hỏng, bong tróc, không còn mới.
 • Cũng có thể là lớp gạch đó đã không còn hợp với nhu cầu sử dụng tại thời gian đó như đã lỗi mốt, màu không còn thịnh hành,…
 • Ngoài ra còn có nguyên nhân nữa đó là lớp gạch, giấy dán đã không còn khả năng bảo vệ tường, nước bị thấm,…
 • Do đó, bạn sẽ cần phải loại bỏ lớp trang trí cũ đi và thay bằng lớp mới, cụ thể đó là ốp gạch.

 

Nguyên tắc cần tuân thủ khi ốp gạch lên tường cũ

Ốp gạch trên nền cũ không giống như ốp lên nền mới hoàn toàn, do vậy bạn cần nhớ kỹ những nguyên tắc quan trọng dưới đây:

 • Chọn gạch chất lượng, phù hợp với nhu cầu sử dụng: gạch ốp hiện nay đa dạng về chủng loại cũng như mức giá nên hãy chọn lựa thật kỹ trước khi quyết định mua, nên tham khảo thêm thông tin từ mạng Internet, bạn bè, người thân,..
 • Đục bỏ phần trát cũ một cách hoàn toàn để đảm bảo khả năng kết dính giữa gạch với tường sau khi ốp lát.
 • Kiểm tra chính xác lượng gạch cần dùng bằng thước đo rồi mới tiến hành mua số lượng là bao nhiêu để tránh việc mua thừa gây lãng phí còn thiếu lại mất thời gian bổ sung.

 

Hướng dẫn cách ốp gạch lên tường cũ

Dưới đây sẽ là các bước thi công chuẩn kỹ thuật nhất, đảm bảo sẽ giúp bạn thi công dễ dàng, nhanh chóng mà vẫn đảm bảo đúng để hoàn thiện về thẩm mỹ, tuổi thọ dài lâu:

Bước 1: Chuẩn bị

Công đoạn này rất quan trọng, sẽ hỗ trợ cho quá trình thi công rất nhiều, giúp mọi việc diễn ra một cách suôn sẻ nhất. Đầu tiên là tiến hành đo kích thước bức tường cần ốp gạch để có thể tính toán được lượng gạch cần dùng.

Chọn mẫu gạch theo nhu cầu, sở thích hoặc đảm bảo cho phù hợp với tổng thể không gian sử dụng. Và bạn cũng đừng quên dụng cụ thi công, keo dán hoặc vữa. Làm sạch gạch trước khi thi công để loại bỏ hết bụi bẩn, đảm bảo khả năng liên kết giữa gạch với tường.

Bước 2: Xử lý bề mặt tường cũ

Đây là bước rất quan trọng nên bạn cần thực hiện một cách sức cẩn thận. Trường hợp tường cũ mà bị ẩm mốc, loang lổ, bong tróc mà không được xử lý sẽ không đảm bảo kỹ thuật, khi lát gạch mới lên sẽ xuất hiện tình trạng cong vênh, gạch bám không chắc, độ bền không cao.

Loại bỏ sơn cũ vì lớp này làm cho độ bám dính của gạch với tường bị hạn chế. Tiếp đến là dùng dụng cụ chuyên dụng, cạo sạch lớp vữa cũ.

Bước 3: Trải keo hoặc vữa lên tường cũ

Có thể dùng keo hoặc vữa, dùng keo dán thuận nghịch nếu sử dụng gạch mosaic. Khi đó, bạn tuyệt đối không ngâm gạch qua nước bởi sẽ làm giảm độ kết dính.

Cần căn chỉnh độ dày của keo, vữa phù hợp để đảm bảo bề mặt gạch bằng phẳng, có độ bám dính tốt nhất.

Bước 4: Thi công ốp gạch

 • Tiến hành ốp gạch lên tường, đặt gạch nhẹ nhàng và chuẩn vị trí theo đúng thứ tự để đảm bảo thẩm mỹ của công trình. 
 • Quy tắc ốp gạch là từ trái qua phải, từ trong ra ngoài, sắp xếp cẩn thận để khớp hoa văn, họa tiết với nhau.
 • Nếu là lần đầu ốp thì nên thực hiện ở vị trí che khuất trước để làm quen.
 • Sau đó dùng búa cao su gõ đều lên bề mặt gạch để tăng độ bám lên bề mặt tường tốt nhất. Khoảng cách giữa các viên gạch nên từ 1mm đến 1,5mm.

Bước 5: Vệ sinh bề mặt sau khi ốp

Khi ốp gạch sẽ có bụi bẩn, vữa, keo bám trên bề mặt gạch do đó mà chúng ta cần vệ sinh để làm sạch cũng như thể hiện được hết màu sắc của gạch. 

Dùng keo trét mạch để trét khoảng cách giữa các viên gạch. Cách làm này giúp tạo nên độ thẩm mỹ, đặc biệt là không để nước ngấm vào tường.

 

Trên đây là bài viết về kỹ thuật ốp gạch tường cũ mà chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc, mong rằng hy vọng những này sẽ giúp ích cho bạn đọc. Chúc mọi người thành công!

Related Posts

About The Author

Add Comment